พ่อแม่ทุกคนควรอ่าน เลี้ยงลูกดุจอย่างนกอินทรีย์ เลี้ยงให้ถูก รักให้เป็น

0
70958

การเลี้ยงลูกของแต่ละคนแต่ละครอบครัวย่อมมีความแตกต่างกันออกไป วันนี้เราได้นำแนวคิดชีวิตในการเลี้ยงลูกของนกอินทรีย์ที่มีวิธีการเลี้ยงแบบไหนกัน เราควรถึงเอามาเป็นแบบอย่างได้

ก่อนวางไข่ แม่นกพ่อนก จะช่วยกันสร้างรังบนชะง่อนผาที่สูงชันยากที่จะสิ่งรบกวนได้ ปลอดภัยจากสัตว์ร้ายอื่นๆ รวมทั้งมนุษย์ด้วย

ชั้นที่ ๑ จะเป็นก้อนหิน ก้อนใหญ่ๆ วางล้อมกรอบเป็นวงขนาดพอตัว

ชั้นที่ ๒ จะเป็นท่อนไม้ท่อนโตๆ วางไขว้กันไปมา..ให้แข็งแรง

ชั้นที่ ๓ จะเป็นหนามขนาดใหญ่..วางพลาดระหว่าง.ท่อนไม้ ซ้อนไปมา

ชั้นที่ ๔ จะเป็นใบไม้วางหนาๆ..เพื่อป้องกันหนามที่แหลมคม และเป็นพื้นนอนได้

ชั้นที่ ๕ แม่นกจะจิกขนอ่อนที่อกของตน..เพื่อให้เกิดที่นอนนุ่นๆสำหรับลูกอ่อน

หลังจากป้อนอาหารให้ลูกน้อยได้พักใหญ่ๆ เมื่อลูกนกโตพอที่จะช่วยตัวเองได้แล้ว แม่นกก็จะเริ่มฝึกลูกนกอินทรีย์

ขั้นตอนสำคัญของการฝึกลูกนกอินทรี

ขั้นที่ ๑ แม่นกเริ่มจิกเอาขนนุ่มๆ..ออกจากรัง..ลูกๆเริ่มลำบาก..นอนไม่สบายเหมือนเดิม แรกๆก็ร้องลั่น..งอแง..แต่แม่นกก็อดทนจนลูกเริ่มปรับตัวได้

ขั้นที่ ๒ เอาใบไม้ออกจากรังจนหมด คราวนี้แย่แล้วเหลือแต่หนามลูกนกจะนอนได้อย่างไรต้องพยายามนอนบนหนามให้ได้ จนต่อมาลูกนกเริ่มสนุกกับการนอนบนหนามพลิกซ้าย ขวา ก็ต้องโดนหนามทิ่ม..ต้องมีสติเสมอ

ขั้นที่ ๓ เอาหนามออกคราวนี้ ก้ามเนื้อขา ของลูกนกเริ่มแข็งแรง สามารถเกาะกิ่งไม้ หลับนกได้สบายๆ แม่นกฝึกจนลูกๆ แข็งแรง เกาะกิ่งไม้ได้อย่างมั่นคงปลอดภัย

ขั้นที่ ๔ เอากิ่งไม้ออกเหลือเฉพาะรากฐานที่เป็นก้อนหิน คราวนี้นอนบนกองหินได้พื้นแข็งๆลำบาก ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดอีกแล้ว จนลูกนกอดทนได้ลูกทุกตัวมีความพร้อมที่จะฝึกบินได้แล้ว

ขั้นที่ ๕ ฝึกบิน แม่นก จะคาบลูกนก ทีละตัว บินขึ้นไปบนอากาศท้องฟ้าที่เวิ้งว้างลมเย็นๆลูกนกได้เห็นมุมมองของโลกอีกมุมหนึ่งที่กว้างไกล บินไปทั่วๆรอบบริเวณ อาณาจักร ของนก แล้วนำกลับมาที่รัง ผลัดเปลี่ยนลูกนกตัวอื่นๆ เวียนจนครบทุกตัว

วันต่อๆมา คราวนี้ไม่คาบแล้ว แม่นกแหย่ปีกลงไปที่รังลูกนกตะกายขึ้นมาบนปีกของแม่ แล้วแม่นกก็พาบินขึ้นสู่ท้องฟ้าคราวนี้ลูกนกเหมือนนั่งเครื่องบินจัมโบ้ ว๊าว…สนุกอะไรแบบนี้ ตาของลูกนกจ้องไปที่ข้างหน้า ดูโลกอันงดงามเบื้องหน้าวิเศษจริงๆ แม่ลูกนกยิ้มอย่างอารมณ์ดีเอาอีก…เอาอีก…ลูกนกร้องขอ…พอแล้วลูกว่าแล้วแม่นกก็พาลูกนกกลับมาคืนรัง พาลูกตัวอื่นๆขึ้นไปบ้างโอ้โหเล่ามาถึงตรงนี้ชีวิตที่แม่นกอินทรีฝึกลูกนกให้บินมันสนุกอย่างนี้นี่เอง

ลูกนก…ตื่นเต้นดีใจ..รอคอยเมื่อไหร่ แม่จะกางปีกพาบินอีกบ้าง

คราวนี้ แม่นกพาบินทีละตัวแม่นกบินโบกไปมาอย่างรวดเร็วเดี๋ยวขึ้น..เดี๋ยวลง…นึกถึงเครื่อง F 16 ที่บินโฉบ…อย่างรวดเร็ว…อะไรแบบนั้น

แม่นกพาบินขึ้นสูง…สูงขึ้นจนสุดแรง…จนลูกนก..ใจหวิว..ว่าแล้วไม่ทันตั้งตัว…แม่นกสลัดปีกอย่างแรง…ลูกนกตัวน้อยลอยคว้างกลางอากาศลอยละลิ่วตกลงมาอย่างรวดเร็ว

ลูกนกตกใจร้องลั่น…พรางขยับปีกไปมาเพื่อประคองตัวเอง แต่ร่างของลูกน้อยล่วงหล่นลงพื้นอย่างเร็ว…มิทันขยับปีก…แม่นกบินโฉบ..ลงมารับลูก..ก่อนถึงพื้น..ได้อย่างแม่นยำ ไม่มีพลาดใจหายใจคว่ำพาลูกนกกลับมารังอย่างปลอดภัย

แล้วแม่ก็ฝึกลูกๆแบบนี้ทุกตัว จนลูกกางปีกร่อนกลางอากาศได้จนกระทั่งลูกนกบินไปพร้อมๆแม่ได้…

เมื่อถึงวันนั้น… หน้าที่ของพ่อแม่ก็สำเร็จ แล้วคุณล่ะ เลี้ยงลูกน้อยกันแบบไหน ฝึกแบบแม่นกอินทรีย์รึเปล่า? หากอยากให้ลูกเอาตัวรอดบนโลกใบนี้ได้ลำพัง คุณต้องรักลูกให้ถูกทางนะคะ เพราะส่วนนึงของชะตาชีวิตเขา มีเงาความรักความหวังดีของคุณเป็นส่วนผสมค่ะ อย่าตามใจ อย่าโอ๋ลูก หรือให้ท้ายลูกมากเกิน และอย่าถึงกับเลี้ยงลูกอย่างมหาโหดเกินมนุษย์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here